Đồng Nai: Nông dân thu tiền tỷ vì để du khách vào vườn tha hồ hái bưởi, chôm chôm

Đồng Nai được biết đến là vùng đất trù phú với nhiều loại trái cây nổi tiếng. Nhiều nông dân trong vùng đã giàu lên nhờ biết cách tạo dựng tên tuổi của trái cây đặc sản.

Đổi mới cách làm ăn

Theo người trồng chôm chôm tại TP.Long Khánh và huyện Xuân Lộc, chôm chôm phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương nên cho hương vị đặc trưng, thơm ngon, ngọt thanh khiến du khách ngang qua đều muốn thưởng thức. 

Tuy nhiên chôm chôm cũng là loại cây khó chăm sóc bởi nó thu hút cả chim, dơi… về ăn, phá phách gây hư hỏng cây, trái. Do đó, muốn đầu tư trồng chôm chôm, nông dân phải chăm sóc chu đáo và biết áp dụng khoa học kỹ thuật thì cây mới phát triển bền vững, cho năng suất cao.

Du khách tham quan vườn trái cây và chọn mua chôm chôm, măng cụt tại vườn nhà ông Sáu Hùng, TP.Long Khánh (Đồng Nai). Ảnh: Nguyễn Nhâm

“Nhiều năm, nông dân vẫn bán trái cây theo kiểu truyền thống nên kết quả không cao. Tôi nghĩ mình cần đổi mới một chút, làm nông kết hợp du lịch đã giúp lợi nhuận của vườn trái cây tăng lên gấp 3 lần so với chỉ bán cho thương lái như trước đây”.

Nông dân Sáu Hùng

Ông Nguyễn Vĩnh Thụy (ngụ huyện Xuân Lộc) là người tiên phong trồng chôm chôm, cho biết: Hàng chục năm qua, vườn chôm chôm của ông luôn khiến thương lái hài lòng, thu mua với giá cao bởi trái ngon, đẹp. 

Ông Thụy giữ vững thương hiệu bằng cách bảo vệ nguồn giống, áp dụng kỹ thuật để cây chôm chôm cho trái ổn định.

Khác với ông Thụy, ông Sáu Hùng (TP.Long Khánh) phát triển mô hình làm giàu bằng cách trồng chôm chôm xen với sầu riêng, măng cụt… kết hợp với du lịch. 

Ngoài cây ăn trái, vườn ông Hùng còn có ao cá và nhiều tiểu cảnh để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của du khách. Để đạt được hiệu quả tối đa, ông Hùng còn phối hợp với nhiều hộ dân khác làm du lịch sinh thái “liên vườn”. Du khách đến có thể ra vườn tự hái trái cây và mua mang về.

“Nhiều năm, nông dân vẫn bán trái cây theo kiểu truyền thống nên kết quả không cao. Tôi nghĩ mình cần đổi mới, làm nông kết hợp du lịch đã giúp lợi nhuận của vườn trái cây tăng lên gấp 3 lần so với chỉ bán cho thương lái như trước đây” – ông Hùng bày tỏ.

Vừa làm vừa giữ thương hiệu

Khi nhắc đến bưởi Tân Triều, ai cũng biết đến khu du lịch sinh thái Làng bưởi Tân Triều ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu của ông Năm Huệ (Huỳnh Đức Huệ, 73 tuổi). Ông Huệ nổi tiếng bởi biết kết hợp địa hình sông nước và chế biến các món đặc sản từ bưởi. Do vậy, nhiều năm qua, tiếng tăm của vườn bưởi này thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Ông Năm Huệ chia sẻ, với mong muốn thương hiệu bưởi quê hương được nhiều người biết đến, gia đình ông vừa làm vừa mở rộng vườn bưởi, xây dựng chòi, khu nghỉ ngơi cho du khách đến tham quan. Đồng thời, ông quảng bá sản phẩm, thương hiệu trên các trang web, mạng xã hội… Từ 1,1ha trồng bưởi ban đầu, ông đã mở rộng vườn bưởi hơn 2ha. 

Trung bình mỗi tuần khu du lịch của ông thu hút cả ngàn du khách đến vui chơi, giải trí. Để danh tiếng cho bưởi Tân Triều, ông Năm Huệ còn áp dụng trồng bưởi theo mô hình sạch, hữu cơ.

Tương tự, ông Ngô Văn Sơn (cùng xã Tân Bình) cũng là một nông dân được biết đến nhờ xây dựng tiếng thơm cho bưởi Tân Triều. Nhiều năm qua, ông Sơn luôn tìm cách lai tạo giống, làm ra nhiều loại bưởi có hình thù đẹp để quảng bá tên tuổi bưởi địa phương.

Theo ông Sơn, ở vùng bưởi Tân Triều, ngoài giống bưởi đường lá cam, bưởi da xanh ruột hồng thì đặc sản bưởi ổi cũng được người tiêu dùng săn tìm, nhất là vào mùa tết hoặc các dịp lễ vì nó phù hợp để biếu tặng. 

“Tôi tạo nên thương hiệu bưởi bằng cách khắc chữ, tạo hình thỏi vàng cho trái bưởi… để nhiều người biết đến đặc sản bưởi Tân Triều” – ông Sơn nói. Ngoài những giống bưởi đường lá cam, da xanh… vườn ông Sơn vẫn giữ lại nhiều giống bưởi gốc đặc sản địa phương như bưởi ổi, bưởi núm, bưởi Thanh Trà.

Vụ tết vừa rồi, chỉ với 10 cây bưởi ổi, ông Sơn đã bán bưởi thu được cả trăm triệu đồng nhờ loại trái cây đặc sản này có giá cao. Ngoài bán trái, ông còn cho chiết cành bưởi ổi để bán giống vì hiện nhiều nhà vườn đang tìm mua cây giống do nó cho trái rất ngon và hương vị đặc trưng.

THEO BAO DANVIET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *