Nơi nào được chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

  Tổng quan:

  Hỏi: Vừa qua tôi có mua 150m2 trong tổng diện tích 3,5 ngàn m2 đất trồng cây lâu năm của một chủ đất để làm nhà và có nhờ văn phòng luật sư soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), ký tên xác nhận hợp đồng giữa hai bên. Xin hỏi việc này có đúng pháp luật, mong được luật sư tư vấn.  

  Nguyễn Văn Quán (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa)

  Trả lời: Trước hết, theo quy định pháp luật về đất đai chỉ có 2 cơ quan có thẩm quyền chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đó là UBND cấp xã nơi có thửa đất tọa lạc hoặc phòng công chứng/văn phòng công chứng (tọa lạc tại nơi có thửa đất) chứng nhận, hợp đồng chuyển nhượng theo mẫu. 

  Khi thực hiện công chứng, chứng thực thì công chứng viên, chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm về: thời điểm, địa điểm công chứng, chứng thực; năng lực hành vi dân sự của các bên giao kết hợp đồng hoặc xác lập văn bản về bất động sản tại thời điểm công chứng, chứng thực; nội dung thỏa thuận của các bên giao kết hợp đồng hoặc nội dung văn bản về bất động sản không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội; chữ ký của các bên giao kết hợp đồng hoặc xác lập văn bản về bất động sản.

  Như vậy, văn phòng luật sư không có thẩm quyền chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Việc trưởng văn phòng ký tên trên hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trong trường hợp của ông là với tư cách người làm chứng.

  Mặt khác, ông xác định mục đích mua đất để xây dựng nhà ở, nên phải chuyển mục đích sử dụng vì pháp luật nghiêm cấm dùng đất nông nghiệp để xây dựng nhà (sai mục đích sử dụng đất). Diện tích để được tách thửa tùy theo khu vực, đất nông nghiệp ở địa bàn tỉnh Đồng Nai phải chuyển nguyên thửa hoặc thửa đất nhận chuyển nhượng phải có diện tích khoảng 500m2.

  Từ phân tích trên nhận thấy, tại sao bên chuyển nhượng nhờ văn phòng luật sư xác nhận hợp đồng khi họ không có thẩm quyền. Nếu để ý ông sẽ nhận thấy sự bất thường của việc này, nếu mang hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đến UBND cấp xã hoặc văn phòng công chứng thì nơi đây sẽ từ chối vì không đúng pháp luật.

  LS.Ngô Văn Định

  Thông tin cơ bản: