Chuyển dịch cột mốc ranh giới đất

  Tổng quan:

  Hỏi: Tôi có mua một thửa đất nông nghiệp trồng lúa, trong lúc đang làm thủ tục sang tên thì người canh tác bên cạnh thửa đất của tôi đã chuyển dịch các cột mốc ranh giữa 2 thửa với lý do người chủ đất cũ đã hứa cho họ một diện tích đất chiều rộng 2m, chiều dài hết thửa đất. Vậy, tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.  Xin được luật sư tư vấn.

  Trần Hoàng Quân (H.Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng)

  Trả lời: Về mặt pháp lý, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông đã đầy đủ và đúng pháp luật. Hiện nay, hồ sơ chuyển quyền của ông đã được chuyển đến cơ quan đăng ký đất đai, vì thế về mặt pháp luật, ông là chủ hợp pháp của thửa đất.

  Việc người canh tác liền kề với thửa đất của ông có hành vi tự chuyển dịch cột mốc giữa 2 thửa đất với lý do người chủ đất cũ đã hứa cho họ là việc cần phải làm rõ sự thật, thông qua văn bản hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất có chứng nhận của UBND xã hoặc công chứng viên chứng thực, hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông và chủ cũ có xác định việc chừa lại diện tích đất như người dịch chuyển mốc ranh giới thông báo cho ông.

  Nếu không có các thủ tục nói trên, thì người tự ý chuyển dịch cột mốc có biểu hiện lấn chiếm đất. Bởi theo quy định của pháp luật, lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.

  Để bảo vệ quyền lợi của mình, ông có thể gửi đơn yêu cầu UBND xã nơi có thửa đất tọa lạc xem xét giải quyết, hòa giải. Nếu hòa giải không thành, ông chuyển đơn đến tòa án nhân dân cấp huyện ở nơi đó để được giải quyết theo quy định.   

  LS.Ngô Văn Định

  Thông tin cơ bản: